Sunday, 25/09/2022 - 06:29|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG MẦM NON AN THƯỢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

3 bước soạn giáo án điện tử mầm non trong thời đại 4.0

      Soạn giáo án điện tử mầm non ngày nay không còn gì quá mới lạ. Khi mà máy tính và internet phổ cập đến mọi trường học. Với cách soạn giáo án điện tử mầm non cho giáo viên trong bà‌i viết này sẽ là công cụ không thể thiếu cho bấ‌t kỳ giáo viên nào muốn có được bà‌i học chất lượng nhất

     Trong thời đại 4.0, giáo án điện tử được sử dụng rộng rãi nhờ những ưu điểm vượt trội như: Tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian cho giáo viên,… Với bậc học mầm non, việc sử dụng giáo án điện tử lại càng có vai trò quan trọng hơn.

Bởi các bé ở độ tuổi này còn nhỏ và ưa thích tìm tòi, khám phá, nên các bài giảng cần trực quan, sinh động để giúp trẻ dễ hiểu nhất. Vậy cách soạn giáo an điện tử mầm non cần lưu ý những điểm gì.

1. Cách soạn giáo an điện tử mầm non tìm tài liệu phù hợp

      Tuy nguồn tài liệu hiện nay rất phong phú, nhưng giáo viên mầm non cần đặc biệt lưu ý để tìm được tài liệu thực sự phù hợp với bài giảng của mình. Theo đó, các hình ảnh, âm thanh, video hay thông tin phải được chọn lọc kĩ càng để phù hợp với các kiến thức, hoạt động trong bài học.

Thầy cô cần chú ý không đưa quá nhiều tài liệu khi soạn giáo an điện tử mầm non vì có thể gây loãng bài học. Bên cạnh đó, khi chọn lọc cũng cần lựa chọn những hình ảnh, video có độ phân giải cao để học sinh dễ quan sát nhất.

Nếu một số tài liệu cần thiết không có sẵn trên Internet. Thầy cô có thể trao đổi với các đồng nghiệp hoặc sử dụng điện thoại, máy ảnh. Để chụp những hình ảnh thực tế đưa vào bài giảng giáo an điện tử mầm non.

 

Sau khi đã tìm được tài liệu phù hợp, giáo viên cần xử lí các tài liệu này trước khi chèn vào bài giảng. Bởi có một số video quá dài, hoặc một số âm thanh khi tải về không đúng định dạng muốn dùng,… Do đó, bước xử lí tài liệu rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của giáo án.

2. Sử dụng các phần mềm thiết kế bài dạy điện tử cho trẻ mầm non

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm soạn giáo an điện tử mầm non giúp thầy cô tiết kiệm thời gian trong việc thiết kế một bài giảng hoàn chỉnh. Một số phần mềm còn có sẵn mẫu bài giảng.

Theo đó, giáo viên chỉ cần vài thao tác gõ văn bản, kéo – thả chuột là có thể thiết kế được một bài giảng hoàn chỉnh, sinh động với các hình ảnh, video, âm thanh,.. minh họa.

Không chỉ vậy, trên các phần mềm soạn giáo an điện tử mầm non hiện nay. Giáo viên còn có thể tạo ra các trò chơi, các câu hỏi để học sinh tương tác trực tiếp trên bài giảng. Điều này giúp các tiết học trở nên thú vị, giúp không khí lớp học trở nên sôi động, tăng hứng thú của trẻ đối với bài học.

 

Tuy nhiên, thầy cô cần lưu ý tạo các trò chơi với mục đích giúp trẻ luyện tập. Và không đưa vào bài quá nhiều trò chơi bởi điều này có thể khiến trẻ bị xao nhãng.

Phần mềm soạn giáo án điện tử phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ soạn giáo án điện tử, nổi bật trong đó có:

PowerPoint: Phần mềm này cung cấp đa dạng các công cụ: chèn hình ảnh, âm thanh, bảng biểu, biểu đồ, hiệu ứng,… Người dùng có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nội dung bài giảng và đối tượng được nghe.

Adobe Presenter: Phần mềm thuộc dạng add-in cài trên PowerPoint. Hỗ trợ các tính năng nâng cao để việc soạn giáo an điện tử mầm non được hiệu quả hơn. Với phần mềm này người dùng có thể định dạng các tệp đa phương tiện vào nội dung bài giảng, xuất powerpoint thành định dạng HTML5.

Các tính năng chính của Adobe Presenter:

  • Tạo và xuất nội dung trong PowerPoint.
  • Xuất nội dung thuyết trình sang HTML5.
  • Tích hợp tính năng duyệt web và stream video YouTube.
  • Chèn âm thanh, hình ảnh vào slide.
  • Hỗ trợ nhập và chỉnh sửa video.

Articulate Studio: Hỗ trợ chuyển đổi các bài giảng đơn thuần từ Powerpoint thành các bài giảng điện tử khoa học, đúng quy chuẩn.

Các tính năng cơ bản của Articulate Studio:

  • Sử dụng hiệu quả hình ảnh độn‌g nhằm thu hú‌t sự chú ý đến các yếu t‌ố chính của một slide.
  • Lưu được file dưới định dạng Flash.
  • Chèn thêm các hiệu ứng, âm thanh, video, chèn phụ đề.. làm bà‌i thuyết trình thêm phong phú

Ngoài ra, còn nhiều phần mềm hỗ trợ soạn giáo án điện tử như. Phần mềm soạn giáo án điện tử violet, Lecture Maker, iSpring Suite, Novoasoft Science Word,… Tuỳ vào đối tượng thụ hưởng mà người soạn thảo có sự lựa chọn phần mềm phù hợp.

3. Kết hợp giáo án điện tử với các phương pháp dạy học khác

Khi soạn giáo án điện tử mầm non, giáo viên cần kết hợp linh hoạt. Giữa giáo án điện tử với các phương pháp dạy học khác như. Dạy với bảng, dạy với các đồ vật,… Bởi trên thực tế, một số bài học không thể áp dụng hoàn toàn việc dạy với giáo án điện tử.

Ví dụ: với bài học tìm hiểu về đồ dùng đồ chơi của bé, song song với việc trình chiếu (Giáo án điện tử powerpoint Mầm non) các hình ảnh về một số đồ dùng quen thuộc. Thầy cô có thể cho bé xem các đồ vật thực tế trên lớp để bé dễ dàng nhận biết.

Bên cạnh đó, việc kết hợp lời giảng với màn hình trình chiếu cũng rất quan trọng. Lời giảng của thầy cô cần phù hợp với nội dung trên màn hình. Và giải thích kỹ hơn về các nội dung đó để trẻ dễ nắm bắt kiến thức.

 

Có thể thấy rằng để soạn giáo an điện tử mầm non hay, hấp dẫn. Thầy cô cần lưu ý khá nhiều điểm. Điều quan trọng nhất là khi thiết kế giáo án điện tử mầm non. Các kiến thức và kỹ năng cần truyền đạt cho trẻ vẫn được đảm bảo.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các nền tảng toàn diện cho giáo dục. Đã giúp việc thiết kế giáo án điện tử mầm non, học trực tuyến, quản lý học sinh,… được hỗ trợ rất nhiều. Điều này không chỉ giúp công tác dạy học đạt hiệu quả cao mà còn giúp các thầy cô tiết kiệm nhiều thời gian trong công việc.


Tác giả: Trường Mầm non An Thượng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết